วันอังคารที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

พล่าไก่



เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนอาจเคยกินเมนูอาหารรสแซ่บ ๆ อย่างเช่นลาบ หรือ น้ำตกกันมาแล้ว วันนี้มีอีกหนึ่งเมนูมานำเสนอ ซึ่งหลายคนก็อาจเคยกินแล้วเช่นกัน แต่วันนี้ขอดัดแปลงเป็นเมนูเพื่อสุขภาพแคลอรี่เบา ๆ กันนิดนึง 

"พล่าไก่" อาจไม่ค่อยมีใครทำ เพราะส่วนมากเราอาจจะเคยได้ยินเป็นพล่ากุ้ง พล่าเนื้อ หรือหมูซะมากกว่า แต่อย่างที่บอกว่าเราจะทำเป็นเมนูสุขภาพแคลลอรี่เบาเบา ก็เลยขอเลือกใช้เป็นอกไก่ไร้มัน (คือลอกหนังออกให้หมด) แทนละกัน

ส่วนผสม
อกไก่ไร้มัน
ตะไคร้
หอมแดง
ใบสะระแหน่
เกลือ
มะนาว
พริกขี้หนู
น้ำพริกเผา

* ปริมาณตามใจชอบเลย แต่ขอสงวนน้ำพริกเผา ใส่แค่นิดหน่อยพอได้กลิ่นหอมก็พอนะครับ

วิธีทำ
* หั่นไก่เป็นชิ้น แล้วนำไปรวนด้วยไฟปานกลางเติมน้ำสุกนิด และเกลือเล็กน้อย
* พอไก่สุกยกลงจากเตาปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำมะนาว และน้ำพริกเผา
* ซอยตะไคร้ พริกขี้หนู หอมแดงใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
* ตักขึ้นใส่จาน และเพิ่มความหอมและความสวยงามด้วยใบสะระแหน่ เป็นอันเสร็จ

ลองทำกันดูนะครับ

ขอให้อร่อย และมีสุขภาพดีครับ
ฝากติดตามแนะนำติชมได้ที่

IG   : kinkumlangdee    
Line : @kinkumlangdee (พิมพ์ @ ด้วยนะครับ)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น